SEO สายขาว คืออะไร ทำยังไงให้ได้ผล เตรียมเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกแบบยั่งยืน

SEO สายขาว

SEO สายขาว (White Hat SEO)

ใครที่ทำ SEO หรือ Search Engine Optimization มาสักระยะจะรู้ว่า SEO นั้นมีกลยุทธ์ที่ต้องเรียนรู้มากมาย เนื่องจาก Google มีปัจจัยเป็นร้อยๆ ข้อที่ใช้ในการจัดอันดับ ทำให้หลายคนเฟ้นหาเทคนิคต่างๆ ในการ Hack จนเกิดเป็นการทำ SEO สายต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งในบทความนี้ yenped จะพาไปรู้จักหนึ่งในเทคนิคการทำ SEO ที่ยั่งยืนมากๆ นั่นคือ การทำ SEO สายขาว หรือ White Hat SEO นั่นเองล่ะ

White Hat SEO หรือ SEO สายขาว คืออะไร

SEO สายขาว หรือ White Hat SEO คือ การเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ด้วยการปรับแต่งและปรับปรุงเว็บไซต์ให้เป็นไปตามแนวทางและกฎเกณฑ์ของ Search Engine อย่าง Google เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับบน SERPs พูดให้เข้าใจกันง่ายๆ เลยก็คือ การทำ SEO สายขาว เป็นการทำ SEO แบบไม่ใช้สูตรโกงใดๆ

เน้น Optimize เว็บไซต์ให้ถูกใจ Search Engine เป็นหลัก เช่น การปรับแต่งโครงสร้างของเว็บไซต์ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน, การทำ Keyword Research ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์, การทำ Internal Link และ External Link เป็นต้น

White Hat SEO vs. Black Hat SEO

ในเมื่อมี SEO สายขาวที่เน้นปรับปรุงเว็บไซต์แบบขาวสะอาดแล้ว ก็ต้องมีกลยุทธ์การทำ SEO สายอื่นที่เน้นการใช้สูตรโกงในรูปแบบต่างๆ อย่างการทำ SEO สายเทาหรือสายดำ Black Hat SEO มาดูกันดีกว่าว่า จะแตกต่างกับการทำ White Hat SEO ยังไงบ้าง

 • White Hat SEO

ปรับปรุง SEO On-Page และ Off-Page SEO ตามคำแนะนำของ Google หรือทำตามกฎอย่าง 100% เพื่อทำอันดับบนหน้า Google เช่น

 • Quality Content Optimization คือ การปรับคอนเทนต์เพื่อให้เหมาะสมกับการทำ SEO และปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ ให้สามารถค้นพบได้ง่าย รวมถึงดีต่อ User
 • Link Building คือ กระบวนการเชื่อมโยงเว็บไซต์อื่นๆ มายังเว็บไซต์ของคุณ หรือที่เรียกว่าการทำ Backlink เพิ่มโอกาสในการถูกนำไปจัดอันดับ SEO
 • Site Optimization คือ การปรับปรุงเว็บไซต์ในด้าน Technical SEO
 • Black Hat SEO คือการใช้เทคนิคที่ไม่เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่ Google บอก หรือแหกกฎที่ Google ไม่แนะนำให้ทำ โดยใช้ช่องโหว่ของ Algorithm ในการปั่นอันดับ
 • Keyword Stuffing คือ การที่ใส่คีย์เวิร์ดหรือคำค้นหาหลักซ้ำๆ หรือมากเกินไปในบทความ โดยมีจุดประสงค์ให้เว็บไซต์หน้านั้นๆ ทำ Ranking ดีขึ้น แต่วิธีนี้เป็นสิ่งต้องห้ามของ Google เพราะอาจทำให้เว็บคุณถูกแบนหรือถูกตัดออกจากดัชนีผลการค้นหาได้
 • Misleading Redirects คือ วิธีการเปลี่ยนเส้นทางที่ทำให้เข้าใจผิด โดยการทำ Redirect ไปหน้าที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ดั้งเดิมโดยสิ้นเชิง 
 • Link Schemes คือ การทำซื้อลิงก์ Blog Network (PBN) เพื่อปรับปรุงผลการค้นหาและการจัดอันดับ หรือการทำการเสนอขาย สินค้า และบริการฟรีเพื่อแลกกับลิงก์ และบทวิจารณ์ที่ดี โดยใช้โปรแกรมอัตโนมัติเพื่อสร้างลิงก์เหล่านั้นขึ้นมาแบบไม่เป็นธรรมชาติ
 • Blog Spamming คือ การสร้างข้อความขยะหรือข้อความโฆษณา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือภายในบล็อก ซึ่งเป็นสิ่งที่ Google ไม่แนะนำให้ทำ

ทำไม SEO สายขาวถึงสำคัญ

การทำ White Hat SEO หรือ SEO สายขาวมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจาก Google มักให้ความสำคัญกับเว็บไซต์ที่ทำ SEO อย่างถูกต้องและถูกกฎ โดยเว็บไซต์ที่ปฏิบัติตามหลักของ SEO สายขาว มีโอกาสในการติดอันดับสูงขึ้นบนหน้าผลการค้นหา และสามารถรักษาอันดับนั้นได้อย่างยั่งยืนมากกว่าการใช้เทคนิคสายเทาหรือสายดำที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงโดนลงโทษและโดนแบนจาก Google 

นอกจากนี้ การทำ SEO สายขาว ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์มีโอกาสในการดึงและเก็บรักษาผู้เยี่ยมชมได้มากขึ้นจากการที่เราโฟกัสการทำ SEO อย่างถูกกฎ เช่น การทำตามกฎ E-E-A-T Factor, การทำตามกฎ Core Web Vitals เป็นต้น

เพราะถึงแม้ว่าการทำ SEO สายเทาหรือสายดำจะทำให้เว็บไซต์ถูกจัดอันดับสูงๆ ได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้ยั่งยืนเท่ากับการทำ SEO สายขาวที่ Google มองว่า มีคุณภาพมากกว่า ถึงแม้ว่าจะเห็นผลช้ากว่าก็ตาม แต่จำไว้เถอะว่า ช้าๆ ได้พร้าเล่มงามนะเมี้ยว~

6 เทคนิคการทำ SEO สายขาวที่ต้องรู้!

สำหรับใครที่อยากทำ SEO สายขาวให้ประสบความสำเร็จ บทความนี้แมวส้มมีเทคนิคดีๆ มาฝากกันถึง 6 อย่าง มาดูกันว่ามีอะไรที่ช่วยทำให้การทำ SEO ของคุณง่าย พร้อมช่วยเพิ่มโอกาสในการติดอันดับ และเตรียมเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรกของผลการค้นหาอย่างยั่งยืนได้บ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

 • เข้าใจ Search Intent ของผู้ใช้งาน

Search Intent คือ เจตนาของผู้ใช้งาน Search Engine อย่าง Google พูดให้เข้าใจง่ายเลยก็คือ การทำความรู้จักและเข้าใจว่า ผู้ใช้งาน Google ค้นหาคีย์เวิร์ดนั้นๆ เพราะอะไร เพื่ออะไร ซึ่งจะช่วยทำให้คนทำเว็บไซต์รู้ว่าควรจะทำ Keyword Research ยังไงได้ด้วย เช่น Informational Intent จะเป็นประเภทของ Search Intent ที่ใช้ในการหาข้อมูลแบบเบื้องต้น ฯลฯ

 • การทำ Keyword Research 

หลังจากรู้ว่า กลุ่มเป้าหมายมี Search Intent ยังไงก็นำมาใช้ในการวางแผน Keyword Research ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่า Keyword นั้นๆ มี Search Volume หรือไม่, เกี่ยวข้องกับธุรกิจหรือไม่ และสามารถทำการแข่งขันได้หรือเปล่า เพื่อนำมาสร้างเนื้อหาเว็บไซต์ที่ช่วยทำให้ติดอันดับในคีย์เวิร์ดนั้นๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ทำ Content ที่มีคุณภาพ

การสร้างเนื้อหาคอนเทนต์ที่ไม่ซ้ำใครและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน มีเนื้อหาควรมีความครอบคลุม สอดคล้องกับ Keyword และธุรกิจที่ทำ รวมถึงมีโครงสร้างตามหลัก SEO ที่ชัดเจนก็จะช่วยทำให้การทำ SEO มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น (ลองดูวิธีการเขียนบทความ SEO ที่ดีได้ที่ บทความ SEO คืออะไร ดูวิธีเขียนบทความ SEO แบบละเอียดตามหลักการทำ On-Page)

 • การสร้างลิงก์ภายใน (Internal Linking)

Internal Linking จะเป็นการทำลิงก์เชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ของคุณเอง โดยจะทำการเขียนเนื้อหาแล้วทำลิงก์เชื่อมโยงไปหน้าต่างๆ ด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การเขียน Anchor Text ซึ่งเป็นเทคนิคการทำ Internal Link ที่นิยมและช่วยทำให้การทำอันดับ SEO ดียิ่งขึ้นด้วย

 • การสร้างลิงก์ภายนอก (External Linking)

External Linking จะเป็นการทำลิงก์ออกไปยังเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องที่อยู่ภายนอก ซึ่งช่วยทำให้ Google รู้ว่าเนื้อหาของเว็บไซต์คุณเกี่ยวข้องกับอะไร โดยการทำ External Link ที่ดีควรลิงก์ไปหาเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องและน่าเชื่อถือเท่านั้น เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำ SEO

 • การปรับแต่งโครงสร้างของเว็บไซต์

อย่างที่บอกแล้วว่า Google ให้ความสำคัญกับการทำตามกฎที่ Google ตั้งไว้ อย่างกฎ Core Web Vitals ที่พูดถึงเรื่อง Performance ของเว็บไซต์เป็นหลัก ซึ่งคุณควรปรับให้เว็บไซต์เข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว เช่น การปรับปรุง Page Speed, การใช้โครงสร้างหน้าเว็บที่เป็นมาตรฐานเช่น HTML และ CSS เพื่อให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพในการโหลดและแสดงผล เป็นต้น 

สรุป

การทำ White Hat SEO หรือ SEO สายขาว ถือเป็นเทคนิคการทำ SEO ที่ดีที่สุดและช่วยให้ติดอันดับอย่างยั่งยืนได้ ถึงแม้จะต้องใช้เวลานานสักหน่อย แต่รับรองว่า ผลลัพธ์ของการทำ SEO สายขาวล้วนส่งผลดีต่อเว็บไซต์ในระยะยาวอย่างแน่นอน

ซึ่งการทำ SEO สายขาว นั้นมีหลายปัจจัยที่คุณจะต้องให้ความสำคัญ เช่น การเพิ่มเนื้อหาคอนเทนต์ที่เน้นคุณภาพ, การเลือก Keyword ที่ตรงต่อ Search Intent ของกลุ่มเป้าหมาย, การสร้าง External Link หรือ Internal Link ที่ถูกต้อง ฯลฯ ก็หวังว่า เทคนิคที่แมวส้มนำมาฝากในบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนทำ SEO ไม่มากก็น้อยนะเมี้ยว~

แต่ถ้าหากว่าใครกำลังมองหาบริษัทรับทำ SEO อยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง แนะนำให้ปรึกษาได้เลยครับ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย