แนะนำ Rankmath ปลั๊กอินช่วยทำ SEO ดีจริงไหม ใช้ยังไงดูที่นี่

rankmath

Rankmath

SEO (Search Engine Optimization) เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่สำคัญมากในปัจจุบัน ซึ่งทำเพื่อให้เว็บไซต์ได้รับการเพิ่มความน่าสนใจและความเชื่อถือในสายตาของ Google และถูกจัดอันดับไว้ในตำแหน่งต้นๆ ของ Keyword ที่ต้องการ แต่เราจะทำ SEO ให้ดีได้ยังไงถ้าไม่พึ่งพาเครื่องมือดีๆ ที่ช่วยในการทำ SEO ให้ง่าย ดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น? 

บทความนี้แมวส้มเลยหยิบอีกหนึ่ง SEO Tool น่าใช้งานมาฝากกัน โดยเครื่องมือนี้เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังทำเว็บไซต์ด้วย WordPress อยู่ นั่นคือ ปลั๊กอินที่ชื่อว่า Rankmath นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูรีวิวฟีเจอร์ ข้อดี และความเหมาะสมในการใช้งานของ Rankmath พร้อมๆ กันเลยดีกว่านะ

Rankmath คืออะไร

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Rankmath กันสักนิดว่าคืออะไร

Rankmath คือ หนึ่งในปลั๊กอินบน WordPress ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของเว็บไซต์ โดย Rankmath จะมีฟีเจอร์ต่างๆ กว่า 90 ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับปรุงและวัดผลการทำ SEO ได้แบบครบวงจร เช่น ช่วยจัดการกับ Keyword, ช่วยปรับปรุง On-Page SEO ช่วยติดตามอันดับคีย์เวิร์ด, ช่วยตรวจสอบเว็บไซต์ ฯลฯ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

ข้อดีของการใช้ Rankmath

มาดูข้อดีของการใช้ Rankmath ดีกว่าว่าใช้แล้วดียังไง และจะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีประสิทธิภาพได้ในด้านไหนบ้าง 

  1. Rankmath สามารถใช้งานได้ฟรี แถมยังใช้งานง่าย

Rankmath เป็นปลั๊กอิน SEO ที่ใช้งานได้ฟรีและมีการอัปเดตเวอร์ชันอยู่เสมอ จึงเป็นปลั๊กอินที่มีคุณภาพไม่เกิดปัญหา bug เหมือนกับปลั๊กอินที่หยุดพัฒนามานาน อีกทั้งยังเป็นปลั๊กอินที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ทำให้สามารถทดลองใช้งานก่อนได้ นอกจากนี้ Rankmath ยังมีการใช้งานที่ง่าย และมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับ SEO เท่าไรก็สามารถใช้งานได้ 

  1. รองรับการใช้งานหลายภาษา 

Rankmath สามารถรองรับหลายภาษา เช่น ไทย, อังกฤษ, จีน, ญี่ปุ่น และอื่นๆ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ 

  1. มีฟีเจอร์ที่ครอบคลุม 

Rankmath มีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมการทำ SEO ตั้งแต่การค้นหาและวิเคราะห์คีย์เวิร์ด (Keyword Research), การจัดการเนื้อหา (Content Management) การสร้างและจัดการ SiteMap หรือแผนผังเว็บไซต์, การติดตามผลการทำ SEO และอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวัดผลการทำ SEO ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  1. สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ 

Rankmath มีฟีเจอร์ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น การสร้าง Snippet, การปรับแต่ง Title TagMeta DescriptionKeywordCanonical TagRedirects 301 และอื่นๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามความต้องการ

Rankmath เหมาะกับใคร

Rankmath เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุง SEO ของเว็บไซต์ เช่น 

  • ผู้ที่ต้องจัดการเว็บไซต์ เช่น Website Owner ฯลฯ
  • เจ้าของธุรกิจที่ต้องการเพิ่มความน่าสนใจในเว็บไซต์ 
  • ผู้ที่ต้องการทำ SEO และวัดผล SEO ของเว็บไซต์
  • ผู้ที่ทำงานด้านคอนเทนต์ เช่น Content Writer, Copywriter, Content Creator เป็นต้น

รีวิวฟีเจอร์ของ Rankmath 

เรามาดูฟีเจอร์เด่นๆ ของ Rank Math กันก่อนว่าทำอะไรได้บ้าง ดังนี้

1. Keyword Research & Focus Keyword

Rankmath สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาคำ Keyword ที่เหมาะสมกับเนื้อหาของเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เครื่องมือที่ทำการ Integrate มาใช้งานได้ อย่าง Google Trends และ Google Search Console เพื่อวางแผนคีย์เวิร์ดที่เหมาะสม 

นอกจากนี้ยังทำการใส่ Keyword ลงไปในช่อง Focus Keywords (ใส่ได้สูงสุดถึง 5 คำ) ได้ด้วย

ที่มาภาพ: rankmath.com

และถ้าคลิกที่ไอคอนขวามือจะสามารถเห็นกราฟเปรียบเทียบของแต่ละ Keyword ได้ด้วยว่าคำไหนน่าสนใจ ซึ่งช่วยวิเคราะห์เนื้อหาว่าควรปรับปรุงอย่างไรให้เหมาะสม 

2. Keyword Suggestion

Keyword Suggestion

ที่มาภาพ: rankmath.com

Rankmath มี Content AI ที่จะช่วยแนะนำคีย์เวิร์ดที่เป็นไปได้หรือสำคัญให้กับเว็บไซต์ได้ โดยดูได้ด้วยว่าคำไหนที่ใช้ไปแล้วหรือยังไม่เคยใช้ไปบ้าง

3. Content Analysis 

Rankmath ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบผลการทำ SEO ของเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Backlink, Internal Link, External Link, การใช้ Meta Tag, SEO Score และอื่นๆ รวมแล้วกว่า 40 ปัจจัยหลักที่สำคัญ อีกทั้งช่วยให้คำแนะนำที่สามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุง SEO ให้ดีขึ้นได้ด้วย

5. SiteMap Management 

Rankmath ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างและจัดการ SiteMap ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Plugin เสริม 

6. Integration

Rankmath สามารถ Integrate กับ Google Search Console, Google Analytics, Facebook Pixel, Twitter Card, Pinterest และอื่นๆ เพื่อวัดผลการทำ SEO ของเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจน 

6. Technical SEO

Rankmath เป็นปลั๊กอินที่ช่วยให้การทำ Technical SEO ง่ายมากขึ้น เพราะมีฟีเจอร์สนับสนุนหลากหลาย เช่น

• การทำ Nofollow External Links

เปรียบเทียบการใช้ Rankmath VS Yoast SEO Plugin

สำหรับใครที่เคยใช้งาน Yoast SEO Plugin แล้วไม่แน่ใจว่าปลั๊กอินไหนจะเหมาะสมมากกว่า ลองดูตารางเปรียบเทียบความสามารถระหว่าง Rankmath VS Yoast SEO Plugin ได้เลย

จะเห็นว่า Rankmath มีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมมากกว่า Yoast SEO Plugin และสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ Rankmath ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวัดผลการทำ SEO ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย 

จะเห็นว่า Rankmath มีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมมากกว่า Yoast SEO Plugin และสามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน นอกจากนี้ Rankmath ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวัดผลการทำ SEO ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย 

สรุปแล้วใช้ Rankmath ดีไหม

สรุปแล้ว Rankmath จะเป็นปลั๊กอินที่ครอบคลุมการทำ SEO ตั้งแต่ Keyword Research, Content Management, SiteMap Management, การติดตามผลการทำ SEO และอื่นๆ นอกจากนี้ Rankmath ยังสามารถ Integrate กับ Google Search Console, Google Analytics, Facebook Pixel, Twitter Card, Pinterest ได้ อีกทั้งยังใช้งานได้ฟรีและอัปเดตเวอร์ชันตลอดเวลา ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับปรุง SEO ของเว็บไซต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น Rankmath จึงถือได้ว่าเป็นหนึ่งในปลั๊กอินที่ดีและคุ้มค่าสำหรับผู้ที่ต้องการปรับปรุง SEO บน WordPress 

สามารถเข้าไปใช้งาน Rankmath หรือดูฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมได้เลยที่ https://rankmath.com/wordpress/plugin/seo-suite/