Author Archives: YENPED

วิธีทำ SEO ปลดล็อกความลับเพื่อความสำเร็จในโลกดิจิทัล

วิธีทำ SEO (Search Engine Optimization) คือกระบวนการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณเพื่อให้ได้รับการจัดอันดับสูงขึ้นในผลการค้นหาของเครื่องมือค้นหาเช่น Google, Bing และ Yahoo! ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มปริมาณผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณอย่างเป็นธรรมชาติและยั่งยืน มาดูกันว่าการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จมีขั้นตอนใดบ้าง 1. การวิจัยคำหลัก (Keyword Research) การวิจัยคำหลักเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เนื่องจากเป็นการค้นหาคำหรือวลีที่ผู้คนใช้ในการค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ การเลือกคำหลักที่เหมาะสมและมีปริมาณการค้นหาสูงจะช่วยเพิ่มโอกาสในการพบเว็บไซต์ของคุณ 2. การสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่า (Content Creation) เนื้อหาที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้น 3. การปรับแต่งบนหน้าเว็บ (On-Page Optimization) การปรับแต่งบนหน้าเว็บเป็นการปรับปรุงองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าเว็บเพื่อให้เครื่องมือค้นหาสามารถเข้าใจและจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณได้ดียิ่งขึ้น 4. การปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ (User Experience Optimization) ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีจะช่วยให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมีความสุขและกลับมาเยี่ยมชมอีกครั้ง รวมถึงส่งผลดีต่อการจัดอันดับในเครื่องมือค้นหา 5. การสร้างลิงก์ภายนอก (Off-Page Optimization) การสร้างลิงก์ภายนอกคือการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณโดยการได้รับลิงก์จากเว็บไซต์อื่นๆ 6. การวิเคราะห์และปรับปรุง (Analysis and Improvement) การวิเคราะห์และปรับปรุงเป็นขั้นตอนที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจว่าเว็บไซต์ของคุณยังคงได้รับการจัดอันดับที่ดีและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ การทำ SEO อาจดูเป็นเรื่องซับซ้อนและต้องใช้เวลา แต่หากคุณใส่ใจและทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน […]

SEO Metrics คืออะไร

SEO Metrics คือ การวัดผลและการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทำ SEO บนเว็บไซต์ เพื่อช่วยให้เรารู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีการปรับปรุงและพัฒนาได้ดีเพียงใด การทำ SEO ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การรู้จักและเข้าใจ SEO Metrics จะช่วยให้เราทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความสำคัญของ SEO Metrics SEO Metrics มีความสำคัญมาก เพราะมันเป็นตัวชี้วัดที่ช่วยให้เราทราบถึงประสิทธิภาพของกลยุทธ์ SEO ที่เราใช้ การรู้ว่าเรากำลังทำสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่จะช่วยให้เราปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น ทำไมต้องใส่ใจ SEO Metrics การใส่ใจ SEO Metrics ช่วยให้เราทราบถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของเว็บไซต์เรา และสามารถปรับปรุงได้ตามที่จำเป็น โดยเฉพาะในยุคที่การแข่งขันทางด้าน SEO มีความเข้มข้น การรู้จักและเข้าใจ SEO Metrics จะช่วยให้เราได้เปรียบคู่แข่ง ประเภทของ SEO Metrics SEO Metrics แบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก คือ On-Page Metrics และ Off-Page Metrics ซึ่งแต่ละประเภทมีความสำคัญและบทบาทที่แตกต่างกัน On-Page Metrics On-Page […]

Posted in SEO

WordPress คืออะไร WordPress ทําอะไรได้บ้าง ดูข้อดี-ข้อเสีย และวิธีใช้เบื้องต้น

WordPress

WordPress มีใครอยากทำเว็บไซต์บ้างยกมือขึ้น!  แน่นอนว่า กดเข้ามาอ่านบทความนี้ ต้องมีความคิดแล้วแหละว่าอยากจะสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ว่าแต่ การใช้ WordPress นี้ดียังไง WordPress คืออะไร เราไม่จำเป็นต้องเขียนเว็บไซต์เองแล้วเหรอ และถ้าจะใช้ WordPress ในการเขียนเว็บไซต์เพื่อทำอันดับบน Search Engine อย่าง Google มีอะไรต้องรู้บ้าง WordPress คืออะไร ที่มาภาพ: kinsta.com WordPress คือ เว็บไซต์ที่เรียกว่า Contents Management System หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า CMS แบบที่คนไม่รู้เรื่อง Coding ก็สามารถใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ได้ ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็เป็นเหมือนโปรแกรมสำเร็จรูปที่ให้เราเข้าไปสร้างหน้าเว็บไซต์ สร้างบล็อก ลงรูปภาพ แบบที่ไม่ต้องเสียเวลาเขียนเว็บไซต์ขึ้นมาเอง เพราะ WordPress เขามีองค์ประกอบหลัก 3 อย่างที่ช่วยให้ทุกคนเข้าไปทำเว็บเองได้ง่ายๆ เลย นั่นคือ นอกจากนี้  WordPress ยังมีระบบหลังบ้านที่ใช้จัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลย โดยไม่ต้องโหลดโปรแกรมมาลงเครื่องหรือนั่งเขียนโค้ดเองให้เสียเวลา ข้อดี-ข้อเสียของ […]

Page Speed คืออะไร แนะนำวิธีปรับ Page Speed ให้เร็วขึ้นแบบติดเทอร์โบ!

Page Speed

Page Speed เว็บไซต์ใครทำงานช้า ใช้เวลาโหลดน๊านนานต้องอ่าน! เพราะวันนี้แมวส้มได้รวบรวมเอาวิธีการเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ หรือวิธีการปรับ Page Speed มาฝากกันแบบละเอียดยิบ โดยในที่นี้แมวส้มจะขอเน้นไปที่การใช้ WordPress เป็นหลักแล้วกันนะ! ดังนั้น ใครที่ทำเว็บไซต์อยู่แล้วอยากปรับให้เว็บไซตฺมีประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น ไปพร้อมกับการปรับปรุงการทำ SEO เพื่อให้ติดอันดับบน SERPs ต้องอย่าลืมทำความเข้าใจว่า Page Speed คืออะไร พร้อมกับนำวิธีการปรับ Page Speed เหล่านี้ไปใช้ด้วย Page Speed คืออะไร Page Speed คือ ความเร็วของการโหลดเว็บไซต์ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ ที่คนทำ SEO หรือคนทำเว็บไซต์ต้องใส่ใจและทำความเข้าใจ เพราะความเร็วของเว็บไซต์เป็นปัจจัยหนึ่งที่ Google ใช้เพื่อดูว่า เว็บไซต์นั้นมีคุณภาพหรือไม่ ซึ่งองค์ประกอบที่ทำให้เว็บไซต์โหลดเร็วหรือช้านั้นก็มีหลายปัจจัย เช่น การเลือก Hosting, การเลือกใช้รูปภาพ, การเขียนโค้ด, อุปกรณ์ที่ใช้เข้าชมเว็บไซต์ ฯลฯ เดี๋ยวแมวส้มจะมาพูดถึงในหัวข้อต่อๆ ไปว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้เว็บไซต์มีความเร็วเพิ่มขึ้น รวมถึงจะปรับยังไงหาก Page Speed ของเว็บไซต์ยังช้าอยู่  ปรับ Page Speed ไปเพื่ออะไร การเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยทำให้ประสิทธิภาพด้านการใช้งานเว็บไซต์ดีมากยิ่งขึ้น ว่าแต่…ยังมีอะไรอีกบ้างที่จะได้จากการปรับ […]

Posted in SEO

Google Search Console คืออะไร ใช้ทำอะไร ดูวิธีสมัครและวิธีใช้งานแบบละเอียด

Google Search Console

Google Search Console สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเริ่มจากการเขียนโค้ดเอง หรือจะใช้ CMS อย่าง WordPress ก็ดี ต้องอยากรู้แน่ๆ เลยว่า ถ้าจะปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นจะต้องทำยังไงบ้าง นอกจากการออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงามและดีต่อ SEO แล้ว ควรที่จะรู้เรื่องอะไรอีกบ้าง และมีเครื่องมืออะไรบ้างที่ต้องใช้งาน ในบทความก่อน Maewsom ได้แนะนำ Tool หนึ่งที่จำเป็นสำหรับการทำ Keyword Research ไปแล้วอย่าง Google Keyword Planner บทความนี้เลยจะมาแนะนำอีกหนึ่งเครื่องมือจำเป็นสำหรับวิเคราะห์เว็บไซต์อย่าง Google Search Console ให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันดีกว่าว่า Google Search Console คืออะไร และจะใช้งานได้ยังไงบ้าง Google Search Console คืออะไร แหล่งที่มาภาพ : makewebeasy.com Google Search Console คือ เครื่องมือที่เข้าไปใช้งานได้ฟรีจาก Google มีหน้าที่ช่วยในการดูแล ตรวจสอบ และจัดการเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย Google Search Console จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำงานของเว็บไซต์ในด้าน […]

Posted in SEO

Ahrefs คืออะไร ใช้ฟรีได้หรือไม่ ดูวิธีใช้ ราคา และฟีเจอร์ช่วยทำ SEO

Ahrefs

Ahrefs เมื่อพูดถึงการทำ SEO แน่นอนว่า จะไม่พูดถึงเครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ พัฒนา และปรับปรุงให้การทำ SEO ดีขึ้นไปไม่ได้เลย ในบทความนี้ yenped จึงจะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งเครื่องมือที่เป็น SEO Tools ยอดฮิตที่นักการตลาดและนักทำ SEO นิยมใช้กันนั่นก็คือ Ahrefs (อ่านว่า เอช-เรฟ หรือ เอ-เอช-เรฟ) มาดูกันดีกว่าว่า Ahrefs มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจบ้าง แล้วใช้งานฟรีได้หรือไม่ ใช้ใน Keyword ที่เป็นภาษาไทยแล้วเวิร์กหรือเปล่า แล้วถ้าต้องจ่ายแบบเสียเงินจะราคาเท่าไหร่ ตามแมวส้มมาดูคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่านะ Ahrefs คืออะไร Ahrefs คือ หนึ่งใน SEO Tool ที่ช่วยในการปรับปรุงเว็บไซต์และการทำ Technical SEO, On-Page SEO และ Off-Page SEO ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดย Ahrefs มีฟีเจอร์หลากหลายที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับปรุง SEO ของเว็บไซต์ให้ครบถ้วน จนถูกอกถูกใจ Search Engine อย่าง Google แน่นอน ไม่ว่าจะเป็น… Ahrefs ใช้ฟรีได้หรือไม่ หากต้องการใช้ Ahrefs แบบเต็มรูปแบบก็ต้องเสียเงินจ่ายรายเดือน […]

Posted in SEO

Yoast SEO Plugin คืออะไร ดูวิธีการใช้งาน ประโยชน์ที่มีต่อคนทำ SEO และคนทำเว็บไซต์ด้วย WordPress

Yoast SEO Plugin

Yoast SEO Plugin เมื่อพูดถึงการทำเว็บไซต์ เดี๋ยวนี้ไม่ต้องถึงขั้นไปนั่งเรียนเขียนโค้ดให้วุ่นวาย เราก็สามารถมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองได้ง่าย จากการใช้ CMS หรือ Content Management System อย่าง ‘WordPress’ ในการทำและออกแบบเว็บไซต์ (อยากรู้ว่าใช้งานง่ายยังไง ลองอ่านบทความที่แมวส้มเคยเขียนอธิบายไว้แบบละเอียดได้ที่ WordPress คืออะไร WordPress ทําอะไรได้บ้าง ดูข้อดี-ข้อเสีย และวิธีใช้เบื้องต้น) โดยการใช้งาน WordPress ไม่ได้มีข้อดีแค่ในเรื่องของการทำเว็บไซต์ได้เลยโดยไม่ต้องลงมือเขียนโค้ดเอง แต่ยังดีกับการทำ SEO ด้วยเพราะเราสามารถติดตั้งสิ่งที่เรียกว่า ปลั๊กอิน (Plugin) ได้นั่นเอง และในบทความนี้ yenped จะมาแนะนำปลั๊กอินยอดนิยมที่หลายคนเลือกใช้งานให้ได้รู้จักกันกับ “Yoast SEO Plugin” มาดูกันว่าจะใช้ยังไง และดีกับ SEO ยังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลยดีกว่านะ Yoast SEO Plugin คืออะไร ที่มาภาพ: www.rakacreative.com Yoast SEO Plugin คือ ปลั๊กอินหนึ่งที่สามารถใช้งานได้บน WordPress และเป็นเครื่องมือที่คนทำเว็บไซต์ทำการติดตั้งเพื่อช่วยในการทำ SEO ให้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะ Yoast […]

Posted in SEO

แนะนำ Rankmath ปลั๊กอินช่วยทำ SEO ดีจริงไหม ใช้ยังไงดูที่นี่

rankmath

Rankmath SEO (Search Engine Optimization) เป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่สำคัญมากในปัจจุบัน ซึ่งทำเพื่อให้เว็บไซต์ได้รับการเพิ่มความน่าสนใจและความเชื่อถือในสายตาของ Google และถูกจัดอันดับไว้ในตำแหน่งต้นๆ ของ Keyword ที่ต้องการ แต่เราจะทำ SEO ให้ดีได้ยังไงถ้าไม่พึ่งพาเครื่องมือดีๆ ที่ช่วยในการทำ SEO ให้ง่าย ดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น?  บทความนี้แมวส้มเลยหยิบอีกหนึ่ง SEO Tool น่าใช้งานมาฝากกัน โดยเครื่องมือนี้เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังทำเว็บไซต์ด้วย WordPress อยู่ นั่นคือ ปลั๊กอินที่ชื่อว่า Rankmath นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูรีวิวฟีเจอร์ ข้อดี และความเหมาะสมในการใช้งานของ Rankmath พร้อมๆ กันเลยดีกว่านะ Rankmath คืออะไร ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Rankmath กันสักนิดว่าคืออะไร Rankmath คือ หนึ่งในปลั๊กอินบน WordPress ที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ SEO ของเว็บไซต์ โดย Rankmath จะมีฟีเจอร์ต่างๆ กว่า 90 ฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถปรับปรุงและวัดผลการทำ SEO ได้แบบครบวงจร เช่น […]

Posted in SEO

Organic CTR คืออะไร แบบไหนเรียกว่าดี ดูวิธีเพิ่ม Organic CTR ให้พุ่งกระฉูด

Organic CTR  ในการทำ Digital Marketing มีสิ่งที่เรียกว่า “ตัวชี้วัด (Metrics)” มากมายหลายอย่างที่ใช้ในการวัดผลลัพธ์หรือประสิทธิภาพการทำการตลาด แต่สำหรับสายทำ SEO หรือเน้นการทำ Performance ของเว็บไซต์ Yenped จะขอแนะนำให้รู้จักกับเมตริกตัวหนึ่งที่สำคัญกับพวกเรามากๆ นั่นคือ “Organic CTR”  มาดูกันนะว่า Organic CTR คืออะไร ทำไมคนทำเว็บไซต์และ SEO ต้องรู้จักเมตริกตัวนี้ให้มากขึ้น พร้อมทั้งบอกด้วยว่าเราจะเพิ่ม Organic CTR ได้ยังไง (ขอบอกเลยว่ารวมมาให้แล้วเป็น 10 วิธี) ดังนั้น ห้ามพลาดที่จะอ่านบทความนี้เลย Organic CTR คืออะไร ก่อนที่จะไปเรื่อง Organic CTR ทุกคนเข้าใจเรื่อง CTR กันหรือยัง?  ถ้าคำตอบคือ ‘ยัง’ แมวส้มขอปูพื้นฐานเกี่ยวกับคำนี้สักนิด  CTR หรือ Click Through Rate คือ อัตราการคลิกต่อจำนวนการมองเห็น สูตรการคำนวณคือ Impression / Click = […]

Posted in SEO

Dwell Time คืออะไร ทำไมคนทำเว็บและ SEO ต้องรู้ [ดูรายละเอียดที่นี่]

Dwell เมื่อพูดถึงเมตริก (Metrics) ที่หลายคนมักใช้ในการวัดผลลัพธ์ของเว็บไซต์หรือ SEO มักเป็นข้อมูลพื้นฐานเช่น ข้อมูลประชากร ซึ่งมักจะใช้ตอบคำถามเช่น ใครกำลังดูเว็บไซต์ พวกเขาอยู่ที่ไหน พวกเขาสนใจอะไร ฯลฯ หรือในเชิงลึกแบบเฉพาะจุดอีกหน่อยก็อาจจะดูเป็น Organic CTR, Bounce Rate ฯลฯ แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าแต่ละเมตริกนั้นใช้ดูเพื่ออะไร เพราะอะไรบ้าง บทความนี้ Maewsom เลยจะพามาเจาะลึกอีกหนึ่งเมตริกสำคัญเช่นเคย และคิดว่าเป็นตัวชี้วัดที่คนทำเว็บไซต์และควรรู้ นั่นคือ “Dwell Time” ว่าแต่เมตริกนี้คืออะไร ใช้วัดอะไร และจะ Optimize ยังไงให้ดีขึ้น ลองตามไปอ่านสิ่งที่แมวส้มสรุปมาให้ Dwell Time คืออะไร Dwell Time คือ เมตริกหนึ่งที่ใช้วัดเวลาที่ผู้ใช้งานอยู่บนหน้าเว็บไซต์หลังจากที่ทำการคลิกหน้าเว็บไซต์ใดเข้ามา ทำการอ่านเนื้อหาที่อยู่ในเว็บไซต์ ไปจนถึงเวลาสิ้นสุดจากการกดออกไปยังหน้าผลการค้นหา (SERP) เดิมอีกครั้ง  จะเห็นว่าเมตริกทั้ง 3 ตัวเป็นเมตริกที่ใช้วัด Engagement ของผู้ใช้ แต่ส่วนของ Bounce Rate และ Time on Page จะแตกต่างกับ Dwell […]

Posted in SEO